Thông tin chi tiết
Phát biểu của Hiệu trưởng tại lễ công bố quyết định sáp nhập
(06/09/2017)
PHÁT BIỂU CỦA HIỆU TRƯỞNG
(TẠI LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ SÁP NHẬP
TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÀI CHÍNH - HẢI QUAN VÀO TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÀI CHÍNH - MARKETING)
  
Kính thưa:         
- Đ/c Huỳnh Quang Hải - Ủy viên Ban Cán sự  Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính;
- Đ/c  Phạm Thiên Kha - Phó Bí thư Trường trực Đảng ủy khối ĐH, CĐ Tp HCM;
Kính thưa quý vị đại biểu khách quý;
Kính thưa các Đồng chí lãnh đạo, Nguyên là lãnh đạo 2 Trường qua các thời kỳ;
Kính thưa quý Thầy giáo, Cô giáo và các em sinh viên thân mến,
Hôm nay tại Trường Đại học Tài chính - Marketing, Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tài chính phối hợp với Trường tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan vào Trường Đại học Tài chính - Marketing, trước hết cho phép tôi thay mặt tập thể lãnh đạo Nhà trường, cùng toàn thể cán bộ giảng viên, viên chức và sinh viên, học viên gửi đến Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy khối ĐH, CĐ Tp HCM, Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, lãnh đạo các trường đại học, học viện, các trường cao đẳng và TCCN; các phóng viên báo chí, truyền hình của Trương ương và thành phố Hồ Chí Minh; các quý vị lãnh đạo tiền nhiệm, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức và các em sinh viên, học viên lời chào mừng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa Quý vị lãnh đạo; Quý vị đại biểu khách quý;

Kính thưa các đồng chí, các em sinh viên thân mến!

Trường Đại học Tài chính - Marketing đã có lịch sử hơn 40 năm hình thành và phát triển. Trải qua hơn 4 thập niên đó, tập thể Nhà trường đã không ngừng phấn đấu, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách đạt nhiều thành tích đáng được ghi nhận trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, xây dựng đội ngũ, đầu tư phát triển cơ sở vật chất và tài chính. Hiện nay, Trường Đại học Tài chính - Marketing là cơ sở giáo dục đại học có uy tín, thương hiệu thuộc khối ngành kinh doanh và quản lý ở thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam. Là một trong những đơn vị sự nghiệp công lập thuộc nhóm Trường đầu tiên được giao thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo Nghị quyết số 77/NQ-CP (ngày 24/10/2014) của Chính phủ. Cơ chế tự chủ đã đem lại cho Trường nhiều cơ hội để phát triển, đồng thời cũng là sự thử thách không nhỏ trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Nhà trường. Trong quý IV này, theo yêu cầu, Trường Đại học Tài chính - Marketing sẽ tiến hành tổng kết 3 năm thực hiện thí điểm tự chủ theo Quyết định số 378 (ngày 23/3/2015) của Thủ tướng Chính phủ và xây dựng Đề án tự chủ cho giai đoạn 2018 - 2020 và những năm tiếp theo.

Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan cũng với bề dầy hơn 40 năm phát triển và trưởng thành, là cơ sở đào tạo có uy tín, có thương hiệu hàng đầu ở bậc cao đẳng lĩnh vực tài chính, kế toán, kinh doanh và quản lý của ngành Tài chính và của cả nước, hàng năm thu hút số lương rất lớn sinh viên theo học; cơ sở vật chất khang trang, đáp ứng tốt quy mô và phương thức đào tạo của Nhà trường.

Trong bước đường phát triển đi lên thời gian qua, cả 2 Trường luôn nhận được sự quan tâm sâu sát từ Lãnh đạo Bộ Tài chính, từ  các Vụ, Cục chức năng của Bộ, nghiên cứu, giúp đỡ và tháo gỡ những khó khăn về đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất - đối với trường Đại học Tài chính - Marketing; đôn đốc và có những chỉ đạo quyết liệt giúp Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan xây dựng đề án nâng cấp thành lập trường đại học, vv… Tuy nhiên cho đến nay, Trường Đại học Tài chính - Marketing vẫn đang rất khó khăn về cơ sở vật chất, đây có lẽ là bài toán khó có lời giải để có kết quả như mong muốn đạt chuẩn về diện tích đất và cơ sở vật chất của một cơ sở giáo dục đại học; và đối với Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan, niềm mong mỏi và ước mơ được nâng cấp trở thành trường đại học đã hoàn toàn khép lại.

Để giúp 2 Nhà trường đạt được mục tiêu chiến lược đó, Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Tài chính đã có chủ trương hết sức quyết liệt và mạnh mẽ là sáp nhập Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan vào trường Đại học Tài chính - Marketing. Đây là một chủ trương đúng đắn, có ý nghĩa chiến lược trong định hướng sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Tài chính. Đón nhận chủ trương này, hơn 1 năm qua, tập thể công chức, viên chức và sinh viên Trường Đại học Tài chính - Marketing và Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan với nhiều tâm trạng khác nhau, vui có, buồn có, thậm chí có những tâm tư, lo âu; song tập thể 2 trường (từ tập thể Đảng ủy, BGH, Hội đồng trường, các tổ chức đoàn thể quần chúng và toàn thể công chức, viên chức, giảng viên và người học) cơ bản đồng thuận với chủ trương của Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Tài chính, bởi lẽ ai cũng hiểu được rằng: chủ trương này phù hợp với đường lối đổi mới, cải cách và phát triển giáo dục đào tạo của Đảng và Nhà nước; và đây chính là cơ hội cho sự phát triển của cả 2 trường, là cơ hội để xây dựng Trường Đại học Tài chính - Marketing trở thành trường đại học đạt đẳng cấp trong khu vực Đông Nam Á vào năm 2030, như Chiến lược phát triển Nhà trường đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt.

Với niềm tin mạnh mẽ đó, Nhà trường xin nghiêm túc chấp hành và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính trong buổi lễ hôm nay và xin hứa với Lãnh đạo Bộ sẽ triển khai công tác sáp nhập một cách nhanh chóng và thành công. Kính mong Lãnh đạo Bộ Tài chính, các Vụ, Cục chức năng liên quan (Vụ TCCB, Cục KH-TC, Vụ Tài chính - Hành chính sự nghiệp…) chỉ đạo trực tiếp, sâu sát hơn nữa giúp Nhà trường sớm ổn định về tổ chức bộ máy, bố trí nhân sự khoa học, hợp lý; giúp Trường tổng kết, đánh giá 3 năm thí điểm cơ chế tự chủ để trên cơ sở đó xây dựng cơ chế tài chính, cơ chế tự chủ đại học cho giai đoạn tiếp theo thuận lợi, phù hợp để Trường Đại học Tài chính - Marketing sớm ổn định để phát triển, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

(Xin được báo cáo thêm với Lãnh đạo Bộ, Trường là đơn vị sự nghiệp tự chủ hoàn toàn, trong bối cảnh cạnh tranh trong đào tạo ĐH ngày càng gay gắt, tuyển sinh ngày càng khó khăn, nguồn thu từ hoạt động sự nghiệp rất hạn hẹp, tăng trưởng chậm, khó có thể đảm bảo được đời sống cho cán bộ, viên chức, giảng viên, chưa nói phải đảm bảo chi cho đầu tư mở rộng, tăng cường cơ sở vật chất, phát triển Trường,… do đó, rất mong Bộ giúp Trường có giải pháp sử dụng nguồn nhân sự của trường, VD như: Bộ có thể điều động số cán bộ, viên chức dôi dư sau sáp nhập về làm việc tại các cơ quan, đơn vị ngành Tài chính, như: lĩnh vực Thuế, Hải quan, Kho bạc, Dự trữ NN, hoặc các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Tài chính,…).

Với tư cách là Hiệu trưởng nhà trường, tôi xin đề nghị, xin kêu gọi và cũng xin được bày tỏ lòng mong mỏi đối với tập thể giảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên 2 Trường nhanh chóng hòa nhập vào môi trường giảng dạy, học tập và làm việc mới (xin từ nay không phân biệt Trường anh, Trường tôi, mà chỉ có Trường Đại học Tài chính - Marketing của chúng ta) để Trường Đại học Tài chính - Marketing nhanh chóng ổn định và tiếp tục phát triển mạnh mẽ, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hồ Chí Minh, của các tỉnh phía Nam, của Ngành Tài chính và của cả nước.

(Để bày tỏ tinh thần đoàn kết, hòa nhập, xin mời toàn thể CB, GV, VC, SV,… đứng lên vỗ tay thật lớn, thật dài, thể hiện như là lời hứa trước Lãnh đạo Bộ Tài chính, các vị quan khách về sự đoàn kết hòa nhập).

Một lần nữa, trước khi kết thúc bài phát biểu, cho phép tôi thay mặt tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường mới - Trường Đại học Tài chính - Marketing bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành ủy, UBND Tp. HCM, Đảng ủy khối ĐH, CĐ Tp HCM  cùng các cơ quan, ban ngành đoàn thể Trung ương và địa phương, lãnh đạo các trường đại học, học viện đã hỗ trợ, giúp đỡ, hợp tác với Trường trong suốt những năm qua. Chúng tôi xin hứa sẽ luôn luôn đoàn kết, nhất trí, phấn đấu hết sức mình để đưa Nhà trường vươn lên đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, đóng góp cho xã hội nhiều hơn nữa, xứng đáng với sự tin cậy của các cấp lãnh đạo và sự mong đợi của xã hội.

Xin kính chúc quý vị lãnh đạo, các quý vị đại biểu khách quý, quý Thầy cô giáo và các em sinh viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!
Các tin khác
Video

Liên Kết